Giới Thiệu Sách

Vì sao những đứa trẻ ngỗ ngược thường thành công khi trưởng thành?

134views

Cha mẹ cần trang bị kiến thức để nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái nên người. Trở thành cha mẹ thông thái nhất, biết cách dạy con, cho con một giá trị sống đó mới thực sự là yêu thương.

Người xưa có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, các nhà tâm lý hiện đại cũng cho rằng “Nếu con sinh ra đến ngày thứ ba cha mẹ mới dạy là đã muộn mất hai ngày”.

Bo sach nuoi day con cua tien si Pham Thi Thuy anh 1

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, tác giả của những cuốn sách nuôi dạy con hữu ích cho cha mẹ. Ảnh: NVCC.

Thực vậy, yêu thương và chăm sóc cho con cái không chỉ là bản năng, mà cần đến sự hiểu biết, trí tuệ.

Trong vai trò là một người mẹ, đồng thời là nhà giáo dục, nhà tham vấn tâm lý, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy cùng các cộng sự của mình đã luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao giúp các phụ huynh tháo gỡ khó khăn và có định hướng phù hợp trong việc giáo dục trẻ?

Kết quả của cuộc tìm kiếm ấy là sự ra đời của những cuốn sách như: Nghề làm cha mẹ, Phúc nuôi dạy con, Cẩm nang phương pháp sư phạm, Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh, Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con, Chăm trái tim con ấm, Dưỡng trí não con tinh…

“Nghề” làm cha mẹ: Hành trình khó khăn và hạnh phúc

Ngày nay, hiện tượng gia đình tan vỡ, con cái hư hỏng ngày càng nhiều. Đó cũng là biểu hiện của tình trạng khủng hoảng và thiếu kết nối trong giáo dục giữa gia đình và xã hội. Việc bảo vệ con cái khỏi các tác động xấu, giúp chúng trở thành những đứa con ngoan quả là thành công, niềm hạnh phúc, đồng thời là thách đối đối với các bậc cha mẹ.

TS. Phạm Thị Thúy cho rằng: Ngựa chứng thường là ngựa hay, nếu chúng ta khéo tập luyện. Bởi vậy thấy con bướng bỉnh, chúng ta không nên lo mà nên mừng.

Điều quan trọng là cách giáo dục, hướng dẫn của chúng ta sao cho con trẻ phát triển đúng mức, trở thành những con người độc lập, sáng tạo, có ích cho đời.

Trong cuốn sách Nghề làm cha mẹ, tác giả đem đến cho bạn đọc nhiều kinh nghiệm về việc làm cha mẹ trong thời đại mới: từ việc cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh, giúp trẻ hạn chế xem tivi đến phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ.

Phần hỏi đáp, gỡ rối trong cuốn sách là điểm nổi bật và hữu ích, giải đáp được mọi thắc mắc cha mẹ thường gặp khi giáo dục trẻ sơ sinh đến trước khi bước vào lớp một.

Bo sach nuoi day con cua tien si Pham Thi Thuy anh 2

Nuôi con vừa là “nghề”, vừa là “phúc” của cha mẹ. Ảnh: Hà Lê.

Cha mẹ hạnh phúc là điều con cần nhất

Là một người từng muốn tử tự khi chứng kiến mâu thuẫn trong gia đình lúc còn nhỏ, lớn lên khi lập gia đình, có những xung đột va chạm khiến đau khổ.

Hơn ai hết, tác giả Phạm Thị Thúy hiểu rằng, hành trình làm cha mẹ đầy khó khăn thử thách. Việc giữ lửa được mái ấm ấy đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào tình yêu thương của cha mẹ dành cho nhau.

Trong Phúc nuôi dạy con, chị cho rằng: Khi cha mẹ khăng khít yêu thương nhau, trẻ sẽ có cảm nhận về một tổ ấm hạnh phúc, trẻ thấy mình được yêu thương, an toàn.

Cuốn sách cũng mang đến cho bạn đọc nhiều kinh nghiệm hữu ích như: Dạy con sự tử tế, trách nhiệm, hiếu thảo, để con có quyền được bày tỏ ý kiến, cho con quyền thất bại…

 

Bo sach nuoi day con cua tien si Pham Thi Thuy anh 3

Bộ sách Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con, trang bị cho trẻ những kiến thức quan trọng để có cuộc sống an toàn khỏe mạnh. Ảnh: Hà Lê.

Phòng chống xâm hại: Cha mẹ cần biết trước khi quá muộn

“Từ những câu chuyện người thật việc thật, nhất là trong hoàn cảnh xã hội đang đặt ra những nguy cơ về xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em hiện nay, tôi đã quyết tâm lên tiếng và hành động để mọi trẻ em được an toàn. Tôi đã bắt tay cùng các cộng sự để thực hiện cuốn sách Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con”, tác giả chia sẻ.

Trong Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con, cung cấp những hiểu biết cơ bản về vấn đề XHTD trẻ em, cách dạy trẻ phòng chống XHTD, những việc cần làm khi thấy trẻ có dấu hiệu bị XHTD, tâm sự của những người từng bị XHTD…

Đặc biệt, sách còn một phần dành cho trẻ em “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI – Trẻ em bảo vệ trẻ em!” do cô bé Trần Lê Thảo Nhi viết khi mới 9 tuổi từ những điều đã trải qua.

Đó là những kỹ năng phòng tránh XHTD với những câu thơ dễ thuộc, dễ nhớ; nhiều câu chuyện thoát hiểm thiết thực và tranh minh họa sinh động. Cuốn sách nhỏ này sẽ là phương tiện kết nối, giúp cha mẹcùng tâm tình, cùng thực hành với con những kỹ năng tự vệ, tránh những nguy hiểm.

Bo sach nuoi day con cua tien si Pham Thi Thuy anh 4

Mong muốn của cha mẹ là con trưởng thành được hạnh phúc, vui vẻ. Ảnh: Saigonbooks.

Dạy con có trái tim bao dung và sống đời hữu dụng

Trong quá trình nuôi dạy con trẻ, điều kiện đầu tiên là phụ huynh phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn, tránh nói những lời tiêu cực, sẽ tác động đến tâm lý của trẻ.

Chăm trái tim con ấm và Dưỡng trí não con tinh chính là một bộ sách cha mẹ nào cũng cần có để hiểu con mình hơn. Bộ sách đưa ra nhiều tình huống thực tế để trẻ hình thành các kỹ năng và thói quen tốt.

Đôi khi nuôi dạy con là một cuộc chiến mà cha mẹ là những “chiến binh” cần rất nhiều thời gian xây dựng sự kiên trì, bền bỉ trong việc giáo dục con cái.

Bộ sách Chăm trái tim con ấm và Dưỡng trí não con tinh góp phần giúp phụ huynh có ý niệm về những giá trị nền tảng cả về trái tim và trí não – điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của mọi đứa trẻ.

Phạm Thị Thúy sinh năm 1977, tại Nam Định. Chị là tiến sĩ xã hội học, thạc sĩ thực hành phương pháp sư phạm, thạc sĩ tâm lý trị liệu. Hiện là giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, Phân viện tại TP.HCM; chuyên viên tham vấn tâm lý tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM. Chị có rất nhiều công trình nghiên cứu giá trị, chủ trì hoặc tham gia biên soạn 15 cuốn sách như: Thai giáo – phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ, Nghề làm cha mẹ, Phúc nuôi dạy con, Cẩm nang phương pháp sư phạm, Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh, Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con…

Nguồn: zingnews.vn