Giới Thiệu Sách

Trong bi thương, những vì sao hy vọng vẫn sáng

45views

“Đếm sao” của Lois Lowry là câu chuyện sâu sắc viết cho thiếu nhi vào giai đoạn lịch sử bi thương của thế giới, trong sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã.

Câu chuyện diễn ra tại đất nước Đan Mạch khi Đức Quốc Xã bắt đầu thực hiện việc bắt người Do Thái đưa đến trại tập trung. Gia đình Ellen, bạn thân của Annemarie Johansen, cũng nằm trong danh sách những người bị bắt.

Trong bi thuong, nhung vi sao hy vong van sang hinh anh 1 93687051_2993321337412328_6567606630307856384_n.jpg

Sách Đếm sao. Ảnh: Nhà xuất bản Phụ Nữ.

Chiến tranh, nỗi sợ và can đảm

Hành trình giải cứu gia đình Ellen đã đem đến những bài học đặc biệt về lòng can đảm, sự bao dung, và ý chí mạnh mẽ của con người trước nghịch cảnh. Đồng thời, đó cũng là hành trình trưởng thành đau buồn nhưng đầy ý nghĩa của cô bé Annemarie.

Khi biết gia đình Ellen nằm trong danh sách nguy hiểm, cha mẹ Annemarie tìm cách giấu họ, để Ellen trong nhà mình, với tư cách là chị gái của Annemarie, người đã chết vì một vụ tai nạn xe trước đó.

Đức Quốc Xã ập đến nhà, nhưng không bắt được Ellen bởi trí thông minh và kiên định của cha Annemarie.

Họ liên kết với nhóm kháng chiến, tìm cách đưa gia đình Ellen cùng nhóm người Do Thái khác đi đến vùng chưa bị quân Đức chiếm đóng.

Trong cuộc chạy trốn ấy, Annemarie đã chứng kiến những diễn biến căng thẳng, cũng như sự độc ác của phát xít. Cô bé Annemarie lần đầu tiên trải qua những việc em chưa từng biết đến.

Trong cảnh một mình em phải đối đầu sự tra khảo, để đưa một vật dụng quan trọng cho nhóm người Do Thái trên chiếc tàu vượt biển, lần đầu tiên, em đã cảm nhận được sự hiện hữu của chiến tranh và sự khốc liệt mà nó đem lại.

Khi ấy, dù sợ hãi tột cùng, em đã vượt qua được nỗi sợ hãi bởi cô bé chỉ có khao khát duy nhất là muốn bảo vệ Ellen, theo cách của chính mình.

Tình bạn ngây thơ, chân thành Annemarie đối với Ellen đã lưu lại ấn tượng không thể quên với độc giả. Lời nói quả quyết của em vẫn còn vang vọng đâu đây, ngay cả khi ta gấp cuốn sách lại: “Vậy thì con cũng sẽ thế bố ạ. Nếu như con buộc phải hy sinh”.

Trong bi thuong, nhung vi sao hy vong van sang hinh anh 2 Number_the_Stars.jpg

Đếm sao đã được chuyển thể thành phim và dựng thành kịch, được trẻ em trên thế giới yêu mến. Ảnh: Kenoshanews.

Hy vọng lấp lánh như những ngôi sao

Một điểm cuốn hút đặc biệt của cuốn sách là lối viết trong sáng, giàu chất thơ, tạo nên không khí hy vọng xuyên suốt câu chuyện.

Vào khoảnh khắc nguy hiểm nhất, khi đối diện quân phát xít, Annemarie nghĩ mãi về câu chuyện cổ tích thuở nhỏ mẹ thường hay kể. Em tin rằng mình cũng giống những nhân vật cổ tích ấy, sẽ tạo nên kỳ tích.

Điều kỳ diệu đã thật sự xuất hiện, bởi niềm tin mạnh mẽ của Annemarie. Những người Do Thái đã đến được nơi an toàn. Cũng có những cái chết, những mất mát, đau thương khiến độc giả cay mắt xúc động. Nhưng trên hết, cuộc sống vẫn trôi đi, niềm hy vọng về hòa bình, hạnh phúc vẫn ngày càng lớn lên cùng sự trưởng thành của những đứa trẻ.

Tác giả đã chia sẻ rằng bà viết tiểu thuyết Đếm sao dựa vào những sự kiện và nhân vật có thật trong suốt thời kỳ Đan Mạch bị Đức Quốc Xã chiếm đóng. Dấu ấn của Annemarie, hay chàng thiếu niên Peter đã hy sinh trong chiến tranh, khiến bà không thể quên được. Bà viết để lưu giữ kỷ niệm về họ.

Đếm sao là cuốn tiểu thuyết thật đẹp. Cái đẹp tỏa sáng lấp lánh như những vì sao trên bầu trời, đầy hy vọng. Ở giữa bầu trời đêm tối, những ngôi sao trở thành nguồn sáng diệu kỳ. Trời càng tối, sao càng sáng. Tựa như con người, có lẽ càng trong đau khổ, tâm hồn càng trở nên lấp lánh, đẹp đẽ.

Cô bé Annemarie hay những nhân vật khác trong cuốn sách Đếm sao đều như những vì sao trên bầu trời đêm, mang đến cho độc giả cảm giác yên lành, tin tưởng.

Nếu cảm thấy cuộc sống thật khó khăn, hãy ngẩng lên nhìn những vì sao đang lấp lánh giữa đêm tối, niềm hy vọng sẽ được thắp lên và sẽ không bao giờ tắt.

Phải chăng đó chính là điều tạo nên sức hút cho cuốn sách Đếm sao đã ra đời hơn 30 năm nay. Chính Lois Lowry, tác giả của cuốn sách nằm trong top 100 truyện thiếu nhi đáng đọc nhất của thời đại này, cũng có lần ngạc nhiên vì sức sống căng tràn, tươi mới của tác phẩm.

Lois Lowry sinh năm 1937, nhà văn người Mỹ, là tác giả của nhiều cuốn sách dành cho trẻ em và thanh niên, bao gồm Người truyền ký ức và Đếm sao.

Bà nối tiếng trong việc viết về các vấn đề khó và chủ đề phức tạp trong các tác phẩm dành cho trẻ em một cách khéo léo, tinh tế.

Nguồn: zingnews.vn