Tin Xuất Bản

Tranh luận gay gắt về cuốn sách dạy làm giàu đã hạ hồi phân giải

72views

Sau buổi làm việc, hai công ty sách Thái Hà và First News đi tới thống nhất cả hai cuốn sách của họ đều không vi phạm bản quyền, cùng sửa bìa cho lần tái bản sau.

Mới đây, tại Cục Xuất bản, In và Phát hành đã diễn ra buổi làm việc về bản quyền cuốn sách Think and Grow – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu. Tranh luận này liên quan đến các phiên bản của Think and Grow Rich – sách của cố tác giả Napoleon Hill – xuất bản năm 1937.

Năm 2005, First News – Trí Việt (First News) mua bản quyền cuốn Think and Grow Rich – 1966 Revised 21st Century Edition từ tổ chức Napoleon Hill Foundation. Đây là phiên bản cuốn Think and Grow Rich do chính tác giả Napoleon Hill chỉnh sửa, biên soạn lần cuối.

Năm 2008, First News liên kết NXB Trẻ ra mắt cuốn sách tiếng Việt với tên Think and Grow Rich – Cách nghĩ để thành công. Năm 2009, First News và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên) đã thực hiện ấn bản tặng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam với tên sách Nghĩ giàu & Làm giàu. Hiện tại First News thống nhất tên sách là Nghĩ giàu & Làm giàu với ba phiên bản bìa cứng, bìa mềm và khổ nhỏ.

Tranh luan gay gat ve cuon sach day lam giau da ha hoi phan giai hinh anh 1 Ym1kb2FzMW5hd2YxbHd4aGJzMW5hd2Yx.jpg

Sách Think and Grow Rich – Nghĩ giàu & Làm giàu do First News phát hành.

Năm 2007, Thái Hà Books (Thái Hà) mua bản quyền từ Mindpower Press cuốn Think and Grow Rich – The Original Version, Restored and Revised. Đây là sách của Napoleon Hill do Ross Cornwell biên tập và chú giải. Bản tiếng Việt của Thái Hà có tên Think and Grow – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu.

Tháng 1/2020, đại diện Thái Hà nêu bìa cuốn sách của First News làm giống với bìa cuốn sách của mình. Trong khi đó, đại diện First News lại cho rằng cuốn sách của Thái Hà có thể đã vi phạm bản quyền.

Xuất phát từ những khúc mắc liên quan tới cuốn sách, đặc biệt là những thông tin không chính thống về bản quyền cuốn sách thời gian gần đây trên mạng xã hội, một buổi làm việc giữa các bên được thực hiện.

Chủ trì buổi làm việc là ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó cục trưởng Cục xuất bản, bà Trần Thị Hưng – Chuyên viên phòng Quản lý xuất bản. Đại diện hai bên liên quan gồm: Ông Nguyễn Văn Phước, bà Trần Thị Thu Hương, bà Trương Thùy Dương (đại diện công ty First News – Trí Việt); bà Trần Phương Thảo, bà Vũ Thị Thủy, bà Phạm Thị Thủy (đại diện công ty Thái Hà Books).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị hai bên làm rõ: Có sự vi phạm bản quyền cuốn sách Think and Grow – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu hay không? Phó cục trưởng cục Xuất bản cũng đề nghị hai bên phối hợp giải quyết trên tinh thần trao đổi, cùng tìm ra phương án phù hợp, tránh tạo dư luận ảnh hưởng đến hoạt động xuất bản của chính hai công ty và đối tác nước ngoài.

Tranh luan gay gat ve cuon sach day lam giau da ha hoi phan giai hinh anh 2 photo_1_1581784843904147335553_crop_15817849325011894794727.jpg

Sách Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu do Thái Hà phát hành.

Ông Nguyễn Văn Phước – đại diện First News – cho biết công ty có bản quyền cuốn sách của Napoleon Hill từ ngày 5/1/2005, sau đó đã liên kết xuất bản, tái bản nhiều lần. First News đảm bảo đủ hồ sơ, tài liệu hợp pháp về bản quyền cuốn sách này khi mua của đối tác nước ngoài. Đại diện First News đề nghị công ty Thái Hà điều chỉnh bìa sách cho đúng với phiên bản mà công ty Thái Hà mua bản quyền, cụ thể là có tên người biên tập, chú giải là Ross Cornwell.

Bà Trần Phương Thảo – đại diện Thái Hà – cho rằng công ty bà đảm bảo về bản quyền hợp pháp của cuốn sách Think and Grow – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu. Bà cũng đề nghị phía First News gỡ các thông tin liên quan đến cuốn sách của Thái Hà mà bà cho là “không chính xác” trên mạng xã hội. Đại diện Thái Hà đề nghị First News thay đổi thiết kế bìa cuốn sách trong những lần tái bản sau.

Sau khi trao đổi, các bên thống nhất cả hai công ty sách đều không vi phạm bản quyền khi xuất bản hai cuốn sách của mình. Bản quyền của các sách này do hai công ty mua của hai chủ sở hữu khác nhau, với hai phiên bản khác nhau.

Hai bên thống nhất có sự điều chỉnh về thiết kế bìa sách, tên tác giả cho phù hợp ở lần tái bản sau. Hai bên cũng thống nhất sẽ không đưa thông tin trái chiều về vụ việc trên truyền thông, báo chí, mạng xã hội.

Think & Grow Rich là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Hơn 60 triệu bản sách được phát hành với gần 100 ngôn ngữ trên toàn thế giới và được công nhận là cuốn sách truyền cảm hứng thành công trong lĩnh vực kinh doanh.

Nguồn: news.zing.vn