Giới Thiệu Sách

Mộng đời bất tuyệt – Xúc cảm những ngày xa xứ

365views

“Mộng đời bất tuyệt” – Nguyễn Tường Bách, ghi lại những xúc cảm của ông trong những ngày xa xứ, với những câu chuyện tuổi thơ, từ mùa lụt, hương sen, tiếng ve sầu cho đến những câu chuyện tâm linh… Nhưng nó cũng là những câu chuyện đời rất thật, trôi qua nhẹ nhàng qua trang viết của nhà văn, nhưng đọng lại biết bao điều để suy ngẫm.


Trong mối tương giao với thiên nhiên, con người trở nên nhỏ bé bởi sự sáng tạo vô biên lẫn sự thâm trầm miên viễn. “Trong thiên nhiên, trong những ngày đầy bóng tối và giá lạnh, sức sống và vẻ đẹp vẫn ẩn nhẫn chờ chực để được thể hiện”, chính vì thế, qua những bể dâu, qua những biến cố của cuộc đời, con người “sẵn sàng quên những thương tổn của mười hai tháng qua, của một đoạn đời mấy mươi năm qua để sống với khát vọng của mình” và vẫn yêu thương đời, bất kể gánh nặng của cuộc mưu sinh. Trên một chuyến bay về Đức, ông gặp những con người di cư sang xứ cờ hoa với biết bao nhiêu mộng tưởng. Những con người chật vật trong chiếc áo cuộc đời, rời bỏ quê hương mong tìm một cuộc đời ấm êm nơi đất khách mà đâu biết điều gì đang chờ đợi mình. Và còn có những con người khác, ngày đêm mưu sinh trên những con hẻm Sài Gòn. Họ sống bình lặng, yêu thương nhau, bao dung và hào phóng với nhau.

Nhưng đọng lại trong “Mộng đời bất tuyệt” là “lòng thương yêu và sự trọng thị lẫn nhau giữa người và người”. Bởi vì tình yêu, sự bao dung và sự cống hiến có thực, nên cuộc đời mới nở ra những đóa hoa trên cát, để chỉ một câu hỏi giản đơn rằng ông già Noel có thật hay không có thể làm nảy sinh ra những dòng chữ vô cùng nhân hậu và sâu sắc, dưỡng nuôi trái tim và khát vọng.

Nguồn : PHANBOOK

Tải Ứng dụng MiBook