Giới Thiệu Sách

Làm thế nào để đọc 500 trang sách trong 20 phút

19views

Nếu bạn băn khoăn tại sao có những người đọc sách nhanh như vậy thì cuốn sách của tác giả Watanabe Yasuhiro đã đưa ra bí quyết giải quyết vấn đề này.

Trong cuốn Đọc sách cộng hưởng của tác giả Watanabe Yasuhiro, bản dịch của Hà Thảo Nguyên và Thanh Minh, mới được Nhà xuất bản Lao động phát hành, tác giả đã hướng dẫn cách đọc sách cực nhanh mà vẫn hiểu và nhớ nội dung.

Yasuhiro tốt nghiệp ngành Kinh tế học, anh từng gặp khó khăn khi đọc sách, trong khi công việc đòi hỏi anh phải đọc 50 cuốn ngoại văn và viết 10 báo cáo tổng hợp nội dung mỗi tháng, khiến anh cảm thấy bế tắc và thất bại. Sau khi cải thiện khả năng đọc, anh đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Hiện mỗi năm anh đọc khoảng 500 cuốn sách các loại, tổ chức nhiều sự kiện giao lưu với các tác giả nước ngoài.

Lam the nao de doc 500 trang sach trong 20 phut hinh anh 1 anh_1.jpg

Cuốn Đọc sách cộng hưởng hướng dẫn độc giả cách đọc sách thật nhanh mà vẫn nắm vững được nội dung.

Tác giả cho rằng trung bình người đọc mất khoảng hai giờ cho 200 trang sách. Trong khi đó, khả năng tập trung của não người không vượt quá 20 phút đầu tiên. Vì vậy, sách đưa ra phương pháp chia nhỏ kiến thức. Độc giả chia sách làm ba phần, lựa chọn sáu đến tám trang bất kỳ của mỗi phần để nghiền ngẫm. Sau vài lần thực hành, người đọc có thể nắm được toàn bộ nội dung quan trọng. Phương pháp đọc phù hợp tất cả thể loại văn bản, tuy nhiên không khuyến khích cho người muốn thưởng thức trọn vẹn văn phong của tác phẩm văn chương.

Cuốn Đọc sách cộng hưởng có năm chương, trong đó chương hai hướng dẫn chi tiết cho độc giả phương pháp “đọc cộng hưởng”. Đó là phương pháp “lọc” những từ khóa mà bạn thấy tò mò, là những thứ bạn muốn hỏi tác giả, sau đó lần lượt tìm câu trả lời cho các câu hỏi này trong các trang sách.

Theo Yasuhiro, người đọc cũng có thể xem qua mục lục để biết các câu trả lời cho mình nằm ở phần nào của cuốn sách. Với phương pháp này, tác giả khẳng định bạn có thể không cần phải đọc các cuốn sách từ đầu đến cuối mà vẫn có thể nắm được nội dung chính. Ngoài ra, anh cũng khuyên độc giả hình thành thói quen đọc sách nhờ đơn giản hóa việc đọc sách, như đọc sách trong lúc di chuyển, tận dụng thời gian nghỉ trưa hay hai ngày cuốn tuần.

Tác giả cũng cho rằng, để đọc sách nhanh thì quan trọng nhất là phải biết chọn sách, và nên chọn những cuốn liên quan đến chuyên ngành mà bạn quan tâm.

Ngoài lý thuyết, tác giả thể hiện bằng những sơ đồ cụ thể, để người đọc dễ áp dụng. Hai chương cuối tác giả kể câu chuyện về việc đọc sách của những người thành công nhất thế giới như Bill Gates và Warren Buffett và nêu dẫn chứng những người thay đổi cuộc sống nhờ rút ngắn thời gian đọc.

Tác giả trích lời của ông Charlie Munger – Phó Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway – đã ca ngợi Warren Buffett như sau: “Ông ấy dành một nửa thời gian làm việc để đọc sách. Và ông ấy kiên nhẫn đợi chờ kết quả”. Và cuốn sách kinh doanh mà Buffet đã đọc là 1.000 phương pháp để kiếm lời 1.000 đôla.

Watanabe Yasuhiro cho biết, anh đã dùng hai năm để xây dựng lý thuyết và ba năm thử nghiệm để hoàn thiện cuốn sách và phương pháp này đã hàng nghìn độc giả trải nghiệm. Nhiều tập đoàn tại Nhật Bản như NTT, Suzuyo Shinwart… cũng phổ biến phương pháp đọc cho nhân viên.

Tác giả Watanabe Yasuhiro hiện là thành viên Hiệp hội Sáng tạo Mô hình Kinh doanh Nhật Bản, đồng sáng lập Hiệp hội sách lớn nhất Nhật Bản, trung tâm giáo dục AlmaCreations.

Nguồn: News.zing.vn