Giới Thiệu Sách

HẠ ĐỎ: TRÁI TIM CON NGƯỜI VẪN MÃI MÃI THUỘC VỀ MỘT LÀNG QUÊ

242views

Hồi tôi còn rất nhỏ, chỗ tôi ở chỉ là một ấp nghèo, so với đời sống thành thị bây giờ thật là khác biết bao. Tôi nhớ như in con đường đất đỏ lắm ổ gà, mỗi lần mẹ hay dì đi chợ mùa mưa đều phải xắn quần cao tới đầu gối, nhấc từng bước nhẹ nhàng lên khỏi mặt đất để khỏi trơn trượt.

Có lúc tôi cũng nhớ hàng râm bụt nhà đối diện, khi vào hè nở hoa đỏ hoe cả mắt. Nhớ quá chừng lũy tre trước chùa, mỗi lần gió thổi mạnh, chúng va vào nhau tạo nên những tiếng “rào, rào”, hai, ba câu chuyện ma một thời của bọn chúng tôi cũng bước ra từ những âm thanh này. Cả mùi phân bò của đàn bò ngày nào cũng đi ngang nhà tôi nữa, chúng cứ bám lấy những năm tháng tuổi thơ tôi không ngừng. Ấy vậy mà tôi vẫn cứ lưu luyến những ngày xưa đó, tôi cứ hoài niệm không biết làm sao để mình có thể đắm chìm trong hương vị thân thuộc kia một lần nữa. Và rồi tôi đã tìm thấy “Hạ đỏ”.

Qua ngôn từ bình dị, chân quê quen thuộc, bác Ánh như đã mang tặng tôi một khung cảnh làng quê êm đềm mà tôi hằng mong đợi. Dù trong mỗi người có sẵn một làng quê hay chưa, “Hạ đỏ” vẫn làm gợi lên biết bao nhiêu kỉ niệm chân thật. Thật khó để bắt mình không đắm chìm vào làng Hà Xuyên tưởng tượng có “một ngõ trúc quanh co, sâu hút, đẹp như tranh vẽ”, thật khó để bắt mình không “nghe” thấy tiếng lũ chim sẻ, chim sâu, chách hoạch, chào mào hót trên những bụi trúc dọc theo con đường làng. Bờ suối có Nhạn và Dế, gian nhà vắng nhà anh Thoảng, vườn trái cây lủng lẳng xoài nhà nhỏ Thơm, trảng cỏ mây băng qua nhà Út Thêm, cây phượng vĩ trước ngõ, … tất cả cứ hiện lên như một kí ức thật đẹp đẽ, đặc biệt với những người ưa hoài niệm như tôi, đó là một món quà vô giá.

Tập truyện xoay quanh câu chuyện của Chương, vào mùa hè năm lớp chín được về quê ngoại chơi. Trên bối cảnh làng quê Hà Xuyên, những rung động của cậu bé tuổi mới lớn diễn ra thật tự nhiên và nhiều cảm xúc. Qua các mối quan hệ gia đình, bạn bè xoay quanh nhân vật này, bác Ánh khéo léo đưa độc giả như trải qua một lần nữa những rung cảm từng xáo động tâm hồn mới lớn năm nào, vì để nhìn thấy một người mà có thể khiến ta cố tình dựng lên bao nhiêu tình huống gặp gỡ. Dù biết rằng, tình cảm tuổi mới lớn không thể nào đem đến sự trọn vẹn, nhưng những yêu dấu năm tháng đó mãi là điều trân quý, khiến nó trở thành một dấu ấn khó phai trong đời, không chỉ của Chương mà ai đọc “Hạ đỏ” ắt cũng sẽ thơ thẩn nghĩ về mối tình đầu.

“Hạ đỏ” là một tập truyện vừa phải, không nhiều yếu tố cao trào nhưng vẫn mang lại sự lưu luyến nhẹ nhàng khi tôi gập sách lại.

– Phan Đặng Kỳ Duyên –