Tái bản sách 'Câu chuyện nghệ thuật' sau 2 tháng đến Việt Nam

Chỉ sau 2 tháng chính thức phát hành, 'Câu chuyện nghệ thuật' (The Story of Art) của tác giả E.H. Gombrich tiếp tục được Omega+ tái bản. 

Dự kiến sách tái bản sẽ giới thiệu với bạn đọc vào tháng 1/2021. Ấn bản mới sẽ giữ nguyên thiết kế bìa sách cùng một số hiệu đính về mặt nội dung giúp cuốn sách hoàn thiện hơn khi đến tay độc giả.

Ông Vũ Trọng Đại – đại diện Omega+ cho biết: "Từ giai đoạn chuẩn bị đến khi phát hành, tác phẩm luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả Việt. Dù phải lỡ hẹn một năm mới có thể chính thức ra mắt nhưng sức hút của Câu chuyện nghệ thuật không hề giảm sút. Nếu trên thế giới, tác phẩm đã xác lập kỷ lục hơn 8 triệu bản được bán ra thì tại Việt Nam, cuốn sách này cũng trở thành "hiện tượng sách 2020" khi có thể tái bản chỉ sau 2 tháng phát hành. Đây là kỷ lục tái bản chưa từng có tại Omega+".

Cuốn sách là kỷ lục tái bản chưa từng có tại Omega+.

Trước đó, tác phẩm được phát hành lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 10/2020. Đây là bản dịch dựa trên ấn bản mới nhất – lần thứ 16 và được dàn số trang tương đương bản gốc tiếng Anh của nhà xuất bản Phaidon nhằm đảm bảo tương ứng giữa nội dung cũng như hình ảnh minh họa. Ngay khi ra mắt, tác phẩm đã được nhiều độc giả và chuyên gia đánh giá cao.

Họa sĩ – dịch giả Trịnh Lữ chia sẻ: "Trong tác phẩm Câu chuyện nghệ thuật, E.H. Gombrich đã diễn giải nghệ thuật theo cách khách quan nhất. Tác giả tránh sử dụng những biệt ngữ chuyên môn và chỉ đề cập tới các tác phẩm mà ông đã từng được chiêm ngưỡng và tiếp cận để có thể đơn giản hóa, cũng như làm rõ thông điệp mà người nghệ sĩ muốn truyền đạt.

Giữa bối cảnh thông tin chỉ đơn giản lặp lại những điều mà người nghệ sĩ đã nói, khiến cho nghệ thuật trở nên xa lạ và khó hiểu với công chúng cuốn sách sẽ giống như một sợi dây nhắc nhở rằng chúng ta cần một nền tảng kiến thức để có thể thưởng thức nghệ thuật".

Trong khi đó, họa sĩ Vũ Đỗ cho biết: "Dưới góc độ một họa sĩ, điều hấp dẫn tôi là những hình ảnh từ các tác phẩm được minh họa trong sách. Nó giúp một họa sĩ trẻ như tôi học được thêm về bối cảnh, bút pháp của các nghệ sĩ kỳ cựu trên thế giới. Đặc biệt, so với phiên bản trước, sách có những chú thích diễn giải về tôn giáo, những câu chuyện nhỏ giúp bạn hiểu thêm về nghệ thuật tùy vào bối cảnh thời đại lúc bây giờ.

Mặc dù tác giả đã tránh dùng những thuật ngữ chuyên môn trong sách những vẫn có những kiến thức về vật liệu, nguyên tắc sáng tối là thiết yếu và căn bản trong hội họa đã được tác giả tinh lọc và diễn giải theo cách dễ hiểu nhất trong cuốn sách này".

Cuốn sách 'Câu chuyện nghệ thuật' là một trong những tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật của nhà sử học nghệ thuật gốc Áo nổi tiếng E.H. Gombrich.

Cuốn sách Câu chuyện nghệ thuật là một trong những tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật của nhà sử học nghệ thuật gốc Áo nổi tiếng E.H. Gombrich và được mệnh danh là một trong những tác phẩm nhập môn nghệ thuật thị giác dễ tiếp cận nhất dành cho mọi đối tượng độc giả. Cuốn sách được in lần đầu năm 1950 và trong 70 năm qua đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng với hơn tám triệu bản bán ra trên toàn thế giới.