Ra mắt Truyện ký “Paris+14” của tác giả Cù Thu Hương

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, cuốn Truyện ký “Paris+14” của tác giả Cù Thu Hương cho chúng ta thấy một thế giới đã thay đổi rất nhiều bởi đại dịch COVID-19. Những con virus vô hình, nó bay qua, không ai nhìn thấy nhưng làm chúng ta rối loạn.

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã giới thiệu đến công chúng cuốn Truyện ký “Paris +14” của tác giả Cù Thu Hương viết về đại dịch COVID-19.

Truyện ký “Paris+14” là tác phẩm đầu tay của tác giả Cù Thu Hương, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành vào quý 4/2020. Cuốn sách này được hình thành trong một tình huống bất ngờ, chính tác giả cũng không nghĩ mình sẽ viết sách. TS Cù Thu Hương cho biết, sau khi đón Tết Canh Tý ở Hà Nội, chị quay trở lại Paris ngày 6/2/2020

Trong những ngày ở Pháp, tác giả tiếp tục theo dõi diễn biến về dịch bệnh trên toàn thế giới qua các phương tiện truyền thông và chứng kiến những ngày đầu, người Pháp còn khá bình thản, hầu như chẳng lo lắng. Người Pháp cũng không có thói quen tích trữ thực phẩm, nên mọi sự vẫn rất bình thường. Họ cũng không có thói quen đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn… Điều đó làm chị không còn tin tưởng ở phương pháp chống dịch tại Pháp. Chính cảm giác vừa lo sợ, vừa cô quạnh cứ xâm chiếm, muốn cái gì đó ấm áp, bao bọc, bảo vệ, TS Cù Thu Hương quyết định quay về Việt Nam.

Cuốn Truyện ký “Paris +14” của tác giả Cù Thu Hương 

Từ những trải nghiệm đặc biệt của mình trong đại dịch COVID-19, tác giả Cù Thu Hương đã ghi lại một cách chân thực những điều chị chứng kiến - qua góc nhìn và thông tin mà chị thu nhận được. Những cung bậc cảm xúc, lúc vui, khi buồn, thậm chí lo lắng, hoảng sợ… đã xuất hiện trong hành trình di chuyển được chị ghi chép lại, đôi chỗ khiến độc giả cảm động đến phát khóc.

"Paris+14" là cuốn sách văn xuôi viết về đại dịch COVID-19 đầu tiên, cho chúng ta thấy toàn bộ không khí đó. Tác giả Cù Thu Hương vừa là nạn nhân, vừa là nhân chứng của một cuộc xáo trộn. Những trang viết rất chân thực, rung động. Những đặc điểm trong văn hóa truyền thống của người Việt đã hiện lên trong trang sách đó. Dân tộc Việt trong thời bình có thể thấy bình thường nhưng khi có một thách thức nào đó, vẻ đẹp của sự mạnh mẽ kiên cường mới được bộc lộ. “Trong đại dịch này, sự chia sẻ, yêu thương, đùm bọc được bộc lộ trên toàn quốc. Chính vì thế, cuốn sách viết về đại dịch nhưng lại gửi thông điệp tới tất cả mọi người về con người, số phận, tình yêu thiên nhiên, về những lầm lạc” - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định.

Tác giả Cù Thu Hương là TS Tâm lý học, sinh năm 1963 tại Hà Nội. Chị được tuyển chọn là lưu học sinh đi học tại Nga năm 1981 chuyên ngành Tâm lý Tổng hợp tại khoa Tâm lý, Trường Đại học Tổng hợp Leningrad, Cộng hòa Liên bang Nga. Sau đó, chị làm nghiên cứu sinh và nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý, chuyên ngành Tâm lý Xã hội năm 1991. Hiện chị làm trong lĩnh vực thương mại, thời trang, chuyên gia tư vấn tâm lý các vấn đề về: kỹ năng sống, giao tiếp, ngôn ngữ hình thể, cảm xúc, giới tính, hướng nghiệp…/.