Những bài học lịch sử từ bốn thập kỷ làm việc của cặp vợ chồng tác giả nổi tiếng Durant

Những bài học lịch sử - tác phẩm đúc kết từ bốn thập kỷ làm việc của cặp vợ chồng tác giả Will & Ariel Durant từng đoạt giải Pulitzer vừa được Nhà xuất bản Thế giới và Omega Plus ấn hành tại Việt Nam.

Những bài học lịch sử (tên tiếng Anh: The Lessons of History) là tác phẩm được thiết kế để đi kèm bộ Câu chuyện của nền văn minh (The Story of Civilization) – bộ sách mười tập được giới phê bình đánh giá cao của cặp vợ chồng tác giả từng đoạt giải Pulitzer – Will & Ariel Durant.

Bìa sách Những bài học lịch sử. (Nguồn: Omega Plus)

Will Durant (1885–1981) là tác giả tiêu biểu đấu tranh cho các vấn đề nhân quyền. Ông được trao giải Pulitzer vào năm 1968 và Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 1977. Cùng với vợ của mình là Ariel Durant, ông đã dành hàng chục năm để viết bộ truyện mười một tập được giới phê bình đánh giá cao – Câu chuyện của nền văn minh.

Trong tác phẩm, vợ chồng Durant đã thành công trong việc chắt lọc kho kiến ​​thức và kinh nghiệm tích lũy suốt bốn thập kỷ làm việc của họ từ mười tập đồ sộ của Câu chuyện của nền văn minh và mang đến một cuộc khảo sát về lịch sử loài người với đầy những hiểu biết sâu sắc về sự tiến hóa của nền văn minh, văn hóa và bản chất của các trải nghiệm nhân loại.

Cuốn sách vốn được viết ra như một phần vĩ thanh, ghi nhận những đúc kết của chính các tác giả trong quá trình đọc rà để tái bản bộ sách Câu chuyện của nền văn minh. Hai tác giả đã tổng kết những sự kiện và lời bình có thể giúp mọi người tỏ tường các vấn đề hiện tại, các viễn cảnh khả dĩ trong tương lai, bản chất con người và cách vận hành của các quốc gia.

Các tài liệu tham khảo xuyên suốt cuốn sách này được trích từ bộ sách Câu chuyện của nền văn minh để làm sáng tỏ và đưa ra các ví dụ minh họa. Sách gồm mười ba tiểu luận được chia theo các chủ đề như Do dự (những thử thách nào mà bất cứ sử gia nào cũng phải trải qua), Sinh học và lịch sử, Lịch sử và chiến tranh, Lịch sử và tôn giáo…

Với tập tiểu luận này, các tác giả từng đoạt giải Pulitzer sẽ đưa chúng ta vào hành trình xuyên suốt lịch sử, khám phá những khả năng và hạn chế của loài người theo thời gian, giúp độc giả dễ dàng đi vào nội hàm triết học của các chu kỳ tiến bộ-suy tàn của xã hội loài người.

Và thông qua những cuộc đời, ý tưởng và thành tựu vĩ đại xen kẽ với các chu kỳ chiến tranh và chinh phục từng xảy ra trong quá khứ, Will & Ariel Durant vén màn hé lộ cho chúng ta hiểu được ý nghĩa bối cảnh lịch sử ở chính thời đại của mình.

Will (1885-1981) & Ariel Durant (1898-1981)

Quan niệm viết sách sử và triết học của Will Durant là xem xét mọi sự vật, sự kiện và hiện tượng xuyên suốt lịch sử loài người theo sub specie totius (từ cái nhìn tổng thể, toàn cảnh), quan niệm này chịu ảnh hưởng từ Spinoza – nhìn nhận theo sub specie aeternitatis (từ khía cạnh vĩnh cửu).