Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha cho ra mắt hai tập thơ tình 'Mây' và 'Cưng'

Sáng ngày 26/11, nhà thơ, nhạc sỹ đã ra mắt cùng lúc hai tập thơ tình mới tại trụ sở Nhà xuất bản Hội Nhà văn tại số 65 Nguyễn Du, Hà Nội.

“Mây” và “Cưng” là hai tập thơ tình mới nhất của nhà thơ, nhạc sỹ  Nguyễn Thụy Kha.

"Mây" gồm 109 bài thơ, bìa do họa sỹ Lê Thiết Cương thiết kế và minh họa còn "Cưng” lại là minh họa của họa sỹ Trần Thắng, chứa đựng trong đó là 122 tác phẩm, trong đó có cả những bài thơ và những bản tình ca ở cuối tập thơ này.

Nói về hai tác phẩm mới này, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội cho biết: “Ba tập thơ mới nhất của Nguyễn Thụy Kha, ‘Mây,’ ‘Cưng’ và cả tập ‘Hiền’ (2015) đều là những cuộc chơi ngôn ngữ về tình yêu. Và, trong cuộc chơi ấy, giọng điệu của Nguyễn Thụy Kha vẫn giàu chất nhạc. Đây là cái rất riêng của ông.”

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha nổi tiếng tài hoa với những lời thơ đầy tính nhạc điệu với khả năng lay động độc giả bằng những cảm xúc mới lạ về con người, cuộc sống và tình yêu.

Với "Mây" và "Cưng," Nguyễn Thụy Kha đã giải một bài toán tình yêu độc đáo: Hai = Một và 1+ 1=1

"Mây" là mây, "Cưng" là cưng, hai cái tên phiếm chỉ, hai cái tên trong tưởng tượng nhưng lại chung nhau một chữ Tình," họa sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Hai tập thơ mới được đón đợi của nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Thụy Kha là một nhà thơ với sức sáng tạo bền bỉ, mẫu mực, theo lời nhận xét của nhiều tác giả.

Ông từng cho ra mắt 17 tập thơ, trong đó mới đây nhất là tác phẩm thơ trường ca lục bát “Nàng” (2018). Trong đó, một trong những chi tiết đáng nhớ nhất đối với nhà thơ Nguyễn Việt Chiến là câu “Nếu không có tình yêu thì không có thi ca.”

“Người nghệ sĩ thật ra như cây đàn cảm xúc đã được lên dây rất căng, chỉ cần một xúc cảm nhỏ cũng đủ phất lên những cung bậc cảm xúc. Lúc ấy họ có thơ,” nhà thơ Việt Chiến nêu cảm nhận.

Ngoài việc là một nhà thơ nổi tiếng, tác giả Nguyễn Thụy Kha còn được biết đến với tư cách là một cây viết lý luận âm nhạc rất uy tín. “Nói đến Nguyễn Thụy Kha là nói đến người bạn thân - cố nhà thơ, nhạc sỹ, nhà báo Nguyễn Trọng Tạo.

Cả hai đều thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ và là hai gương mặt sáng giá trong nền thi ca đương đại. Cả hai đi qua cuộc đời như những kẻ du ca,” nhà thơ Việt Chiến nhận định.

Năm 2017, tác giả Nguyễn Thụy Kha cho ra mắt cùng lúc 13 cuốn về chân dung, phê bình tiểu luận trong bộ sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam.” Những gương mặt xuất hiện trong bộ sách của ông gồm có Văn Cao, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước.../.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha sinh năm 1949 tại Hải Phòng. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. 

Các tác phẩm thơ tiêu biểu:
Những giọt mưa đồng hành (1987); Mắt thời gian (1988); Lúc ấy, biển (1989); Không mùa (1994); Mẹ cửa biển (1998); Lửa trắng và ớt xanh (1998); Thời máu xanh (1999); Năm tháng và chiều cao (2000); Gió Tây Nguyên (2000); Càn khôn ngàn tuổi (2000); Hiền (2015); Nàng (2018); Mây (2020) Cưng (2020).