Nghệ thuật điện ảnh - Review sách Biên Kịch - Đọc hiểu - Viết liền

Điện ảnh là môn nghệ thuật thứ bảy xếp sau 6 môn nghệ thuật: Văn học, Âm nhạc, Hội họa, Điêu khắc, Kiến trúc, Sân khấu. 

Sau một thời gian thoái trào, gây hiệu ứng tiêu cực cho khán giả, điện ảnh Việt Nam nay đã khoác lên mình bộ cánh mới cố gắng bắt kịp và hòa mình vào nền điện ảnh thế giới. 

Biên kịch là một phần quan trọng tạo nên bộ cánh mới ấy. Biên kịch trẻ ngày một nhiều, xuất hiện với những bút pháp, ý tưởng độc đáo mang màu sắc đa dạng tô điểm thêm cho điện ảnh Việt Nam. Dĩ nhiên, trình độ chuyên nghiệp của biên kịch là thước đo chất lượng chính xác nhất. Khán giả có chấp nhận biên kịch đó hay không còn tùy thuộc vào tác phẩm của họ, phụ thuộc vào thứ màu sắc mới mẻ mà họ mang đến kia ra sao.

Review sách Biên kịch đọc hiểu viết liền

Tài liệu về mảng biên kịch không ít, thế nhưng đại đa phần mang nặng việc lý giải các vấn đề về lý thuyết của kịch bản. Việc thực hành viết kịch bản rất hiếm hoi. 

Thêm nữa, khán giả Việt Nam dường như đang có cái nhìn phiến diện, mặc cảm những bộ phim nước mình làm không hay, biên kịch không đủ tâm và đủ tầm.

Vì những lẽ đó mà cô Nguyễn Xuân Hồng đã cho ra Biên Kịch (Đọc hiểu - Viết liền). Đến với cuốn sách này, bạn sẽ được hướng dẫn từ cơ bản nhất như Thuật ngữ; Không gian, bối cảnh, thời gian và một cú máy quay;... cho tới Cấu trúc ba hồi, Cấu trúc hai hồi. Phương pháp dạy của cuốn sách rất dễ hiểu, đi trực tiếp vào vấn đề, cho ví dụ cụ thể. Không chỉ vậy, cô còn dạy cho bạn cả những "mánh", những "chiêu", những "trò" khiến kịch bản hấp dẫn hơn.

Đây thực sự là cuốn sách vô cùng hữu ích, thiết nghĩ bạn nào có hứng thú với nghề, hay có theo nghề thì nên đọc để thu thập chút vốn cơ bản...

P/s: Tôi lười review lắm, lâu lâu mới hứng lên tí xong vụt tắt. 

Nguồn : Linh Giang