“Hừng Đông”, cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học phối hợp với Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam và Công ty Văn hóa & Truyền thông Liên Việt tổ chức buổi giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Hừng đông”, tiểu thuyết của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ.

“Hừng Đông” là cuốn tiểu thuyết tư liệu về Phan Đăng Lưu (5/5/1902 - 28/8/1941) - nhà cách mạng tiền bối, một trí thức tiêu biểu xuất sắc của Đảng và nhân dân ta.

Phan Đăng Lưu quê ở thôn Đông, xã Hoa Thành (trước là xã Tràng Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học, yêu nước, yêu lao động, nhân ái, nghĩa tình. Ông sớm bộc tư chất thông minh, hiếu học, can đảm, khí khái; giỏi chữ Hán, tiếng Pháp, văn học, nông học, chính trị học, xã hội học... Những năm tháng tuổi trẻ, Phan Đăng Lưu ấp ủ hoài bão giải phóng đất nước, đưa nước ta theo con đường độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ.

Bằng tiểu thuyết “Hừng Đông”, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã tái hiện chân thực, trách nhiệm và sinh động cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, nhiều sáng tạo, nhiều gian khổ, hy sinh của nhà Cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu từ lúc ông tốt nghiệp trường Canh nông của Pháp; quyết tâm từ bỏ cuộc sống của một viên chức trong bộ máy thực dân, tham gia Hội Phục Việt, sau đó hội này chuyển thành Hội Hưng Nam rồi Đảng Tân Việt và trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng này.

 Với những ưu thế về vốn chữ Nho và chữ Pháp; kiến thức sâu sắc về văn hóa, văn nghệ, báo chí; tầm nhìn, kinh nghiệm tuyên truyền, thuyết phục, vận động và tổ chức quần chúng; với đức tính giản dị, cần kiệm, hết lòng thương yêu, giúp đỡ đồng chí và đồng bào..., Phan Đăng Lưu đã góp phần chủ yếu cùng Xứ ủy Trung Kỳ lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng, giành được những thắng lợi to lớn, làm rúng động Kinh thành Huế và cả thủ đô nước Pháp.

 Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ là một tác giả có hoạt động sáng tạo ở nhiều loại hình văn học nghệ thuật

 Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ là một tác giả có hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật ở nhiều loại hình. Liên tục từ năm 2013 đến nay, ông đã xuất bản hai tập sách lý luận về văn hóa, văn nghệ; hai tập thơ, trong đó có một tập thơ cho thiếu nhi; bảy kịch bản sân khấu đã được dàn dựng, biểu diễn, gồm Cải lương, Chèo, Kịch nói, Dân ca Nghệ Tĩnh. Đầu năm 2016, kịch bản sân khấu “Hừng Đông” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã được Nhà hát Cải lương Việt Nam (Đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam dàn dựng, phát sóng, là công trình nghệ thuật ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. “Hừng Đông” là tiểu thuyết thứ hai trong vòng 2 năm trở lại đây của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Trước đó, năm 2019, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã cho xuất bản tiểu thuyết “Chuyện tình Khau Vai” (cũng chuyển thể từ một kịch bản sân khấu do ông là tác giả, viết năm 2013) và nhận được rất nhiều sự quan tâm, khích lệ của bạn đọc.

Buổi ra mắt giới thiệu sách có sự tham dự và tọa đàm của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học và đại diện gia đình Nhà cách mạng Phan Đăng Lưu.