Cuốn sách về dạy con bằng phương pháp mới

Hầu hết phụ huynh mong muốn những điều tốt nhất cho con nhưng lại vô tình vấp phải cái bẫy áp đặt của mình lên trẻ.

Hệ quả là nhiều đứa con thường xuyên phải sống dưới áp lực từ sự kỳ vọng quá cao của cha mẹ. Đây là lý do mấu chốt tại sao hiện nay nhiều trẻ em lớn lên trong hoang mang và nhiều trường hợp đã để lại hậu quả bệnh lý.

Điều quan trọng nhất bạn phải nhận ra khi nuôi dạy con là không phải mình đang nuôi dưỡng một "bản sao thu nhỏ", mà đó là linh hồn sống động riêng biệt.

Con cái không phải vật sở hữu của chúng ta theo bất cứ cách nào. Khi hiểu sâu sắc điều này, người lớn biết điều chỉnh cách nuôi dưỡng con theo nhu cầu của con, chứ không nhào nặn con cái cho vừa nhu cầu của ta.

Cuốn sách là phương pháp tiếp cận mới về việc dạy con. Ảnh: Thái Hà Books.

Làm cha mẹ tỉnh thức là tác phẩm của Shefali Tsabary, tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý lâm sàng, từng là một trong những cuốn sách được New York Times đánh giá bán chạy năm 2019.

Tác phẩm nhấn mạnh rằng thử thách chính là một phần không thể tách rời khi nuôi dưỡng một đứa trẻ. Đồng thời, cũng như hoàn toàn thấu hiểu rằng, là cha mẹ, mỗi chúng ta đều nỗ lực hết sức bằng những nguồn lực đang có.

Mục tiêu của cuốn sách chỉ ra cách xác định và vận dụng những bài học về tình cảm và tinh thần gắn liền quá trình nuôi con, để rồi sử dụng chúng cho chính sự phát triển của chúng ta, làm cho việc nuôi dạy con tốt hơn.

Để hiểu được cách tiếp cận này, chúng ta cần cởi mở với quan điểm rằng: Những điểm chưa hoàn thiện của ta có thể trở thành những công cụ giá trị cho việc thay đổi. Cuốn sách được viết dành cho bất cứ ai có sự liên hệ với trẻ em ở bất kỳ độ tuổi nào.

Dù bạn là phụ huynh đơn thân, người sắp hay mới lập gia đình, có con đang ở tuổi dậy thì, ông bà hay bảo mẫu, nếu đang phải cực nhọc nuôi con một mình mà không có sự hỗ trợ, cuốn sách sẽ làm vơi bớt gánh nặng bạn đang mang trên vai.

Làm cha mẹ tỉnh thức sẽ mang đến nhiều lợi ích trong việc nuôi dạy con cái: Từ phương pháp dạy con tăng sự tự tin, nuôi dưỡng tâm hồn cho đến chắp cánh ước mơ của chính những đứa con của chúng ta.