Cuốn sách được ví như 'bản trường ca' về các vị thuốc Đông y cổ truyền

Toát yếu Đông Dược diễn ca - cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc,….

Medinsights - dòng sách Y học của AlphaBooks kết hợp với Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam vừa tổ chức ra mắt cuốn sách mới Toát yếu Đông dược diễn ca của hai tác giả: Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và Tiến sĩ Y Dược học Nguyễn Thị Vinh Huê.

Tham gia sự kiện các tác giả và khách mời đã có khoảng thời gian chia sẻ về quá trình viết nên cuốn sách cũng như đưa ra các nhận xét chuyên môn về cuốn sách được mệnh danh "bản trường ca" về các vị thuốc Đông y cổ truyền.

Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và con gái - Tiến sĩ Y Dược học Nguyễn Thị Vinh Huê tại buổi ra mắt sách

Nội dung cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc, được sắp xếp thành 16 phần theo tác dụng chữa bệnh của Đông Dược và một phần về sự cấm kỵ khi dùng thuốc. Mỗi vị thuốc được biên soạn đầy đủ thông tin từ tên gọi, tên khác, tính vị, quy kinh, công năng, chủ trị đến kiêng kỵ (nếu có) và được trình bày bằng một bài văn vần dài, ngắn khác nhau.

Đi kèm với đó là phần phụ lục công phu bao gồm bảng tra cứu tên các vị thuốc và hình ảnh đặc trưng của một số cây thuốc tiêu biểu. Có thể khẳng định đây là một tác phẩm không thể thiếu trong tủ sách của các nhà hoạt động chuyên môn và những người yêu thích bộ môn Y – Dược học cổ truyền.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh Huê cho biết, có những từ thay ở một câu thôi nhưng có khi nó liên quan tới cả chục câu sau. Hai cha con tác giả phải trao đổi, ngẫm nghĩ, tìm tòi rất nhiều. Có những từ Lương y Nguyễn Hữu Hiệp nghĩ ra sau một đêm nhưng để sửa được hàng chục từ sau phải mất cả tuần.

Giáo sư Phạm Thanh Kỳ - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội chia sẻ: "Nhờ kinh nghiệm chữa bệnh của lương y Nguyễn Hữu Hiệp nên cuốn sách còn có thêm phần các bài thuốc cần hết sức lưu ý dành cho những phụ nữ có thai hay tương kị của các loại thuốc. Các kiến thức này được tập hợp lại một cách có hệ thống, mang giá trị học thuật lần thực tiễn.

sách Toát yếu Đông Dược diễn ca

Cuốn sách này là tài liệu cần thiết giúp việc học tập của các sinh viên chuyên ngành trở nên thuận lợi hơn. Chính những vị dược liệu được nêu tên cũng có thể trở thành nguồn tham khảo cho các tác giả khác, đồng thời tạo điều kiện cho các nghiên cứu về dược liệu giúp phát triển những vị thuốc mới hiệu quả hơn".

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần - Nguyên PGĐ Học viện - chia sẻ về cuốn sách: "Với một tài liệu phục vụ việc học tập, tôi có thể thấy rằng cuốn sách có sự tương đồng với chương trình học tại các trường đào tạo về y dược học cổ truyền tại Việt Nam".