Cuộc thi viết 'Nhớ thương mùi Tết'

Nhà văn Trần Nhã Thụy, nhà thơ Trần Lê Sơn Ý... là giám khảo cuộc thi viết 'Nhớ thương mùi Tết' dành cho người Việt trong và ngoài nước.

Trần Nhã Thụy cho biết "mùi Tết" là ý tưởng từ cảm hứng về mùi của quê xưa nghèo khó, mùi nhang trầm, mùi cành mai vừa lặt lá, lá chuối, lá dong, bánh chưng, bánh tét... mỗi dịp xuân về. Cuộc thi để người tham gia tự do viết cảm nhận, ký ức, về thời khắc thiêng liêng đón Tết, vui Tết ở quê nhà, đoàn tụ gia đình, những khoảnh khắc khó quên dịp sum vầy bên ông bà, cha mẹ, anh em, bè bạn, những ký ức Tết cổ truyền của công dân ở nước ngoài...

Ông Nguyễn Hoàng Nam, trưởng ban tổ chức, nói Covid-19 xảy ra từ đầu năm đến nay tác động mạnh lên cuộc sống mọi người, để lại nhiều câu chuyện khó quên. Vì vậy, thí sinh còn có thể chuyện đón Tết muộn ở khu cách ly, chuyện những chiếc bánh chưng, bánh tét được gói thêm gửi tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ và lực lượng chống dịch...

Ảnh minh họa trong bài "Gian bếp ấm và những cây đèn vỏ chai tháng Chạp" - tác phẩm đoạt giải nhất "Nhớ thương mùi Tết" 2019. Cuộc thi do báo Thế Giới Tiếp Thị tổ chức.

Bài thi bằng tiếng Việt, dài không quá 1.000 chữ, có thể kèm hình ảnh minh họa nội dung. Mỗi tác giả tham gia tối đa ba bài viết với một bút danh. Ban tổ chức trao giải nhất trị giá 30 triệu đồng, gồm 10 triệu tiền mặt và quà tặng. Ngoài ra, cuộc thi còn trao một giải nhì, hai giải ba và năm giải khuyến khích. Thời hạn nhận bài từ ngày 1 đến 15/12, trao giải thưởng vào ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng). Ban giám khảo còn có nhà báo Như Thuần, nhà báo Phạm Thủ.

Nhớ thương mùi Tết lần đầu tổ chức vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhận được hơn 700 bài viết trong hai tháng. Giải nhất thuộc về Gian bếp ấm và những cây đèn vỏ chai tháng Chạp của tác giả Nguyễn Hậu, Phú Yên.