Công bố 2 kỷ lục quốc gia tôn vinh bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

Tối 16/12, tại Hà Nội, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 phối hợp với trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật, gặp gỡ nhân chứng lịch sử mang tên “Kiên cường Việt Nam” và công bố 2 kỷ lục quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

4 cuốn sách của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Vào những ngày này của 15 năm trước, tháng 12/2005, Bộ Văn hoá – Thông tin (tiền thân của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông) đã bình chọn 2 tác phẩm “Mãi mãi tuổi hai mươi” và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” là 1 trong 10 sự kiện Văn hóa tiêu biểu của năm 2005.

Đó là 2 cuốn nhật ký đã tạo nên hiện tượng xã hội hiếm có, với hàng triệu bản in đã được phát hành, cùng phong trào “Tiếp lửa truyền thống Mãi mãi tuổi 20” của các cựu chiến binh và tuổi hệ trẻ cả nước suốt một thời gian dài… 15 năm trôi qua, đã có thêm nhiều tác phẩm nhật ký chiến trường được công bố, nhất là sự ra đời của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục và tôn vinh Quỹ Mãi mãi tuổi 20 và nhà văn Đặng Vương Hưng (thứ 2 từ phải sang).

Theo Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Mãi mãi tuổi 20, “Nhật ký thời chiến ViệtNam” là một bộ sách đồ sộ, mang tính nhân văn sâu sắc, được xem như là “một công trình tượng đài di sản phi vật thể”.

Còn theo Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, bộ sách là bộ hồ sơ đặc biệt về văn hoá Việt Nam và Chiến tranh Giải phóng dân tộc…

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang, gồm 31 nhật ký của 31 tác giả, do Nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng làm chủ biên và được thực hiện trong thời gian 16 năm (2004 – 2020). Quỹ Mãi mãi tuổi 20 phối hợp với CLB Trái tim Người lính tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành bộ sách. Điều đặc biệt là 2/3 số tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương hoặc vì di chứng chiến tranh, đã mất sau khi trở về.

Ngoài giá trị tư liệu, lịch sử, văn hoá, xã hội… bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” còn được xem như một di sản vô giá, mà các anh hùng, liệt sĩ, các cựu binh đã để lại cho thế hệ mai sau.

Kể từ khi ra mắt độc giả, ngày 30/4/2020, bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá rất cao của dư luận bạn đọc gần xa. Đã có 2 cuộc Toạ đàm, gặp mặt nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách với sự chứng kiến của báo giới tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Đã có hàng nghìn bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình giới thiệu về bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Hàng vạn bản PDF nội dung của bộ sách đã được chia sẻ miễn phí qua facebook diễn đàn nhóm “Trái tim Người lính”, với hơn 40.000 thành viên tham gia.

Cũng chính vì thế mà Hội đồng Thẩm định của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đồng thuận tuyệt đối trong việc bỏ phiếu xác lập và tôn vinh giá trị nội dung 2 kỷ lục quốc gia cho bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.